Mercedes-Benz 540 K Special Roadster 1937

Khởi điểm với mức 5 triệu USD, siêu phẩm đầy tinh tế Mercedes-Benz 540 K Special Roadster 1937 đã được bán tại một phiên đấu giá do tổ chức RM Sotheby đứng ra đảm nhiệm với mức giá không dưới 9.9 triệu USD.
Mercedes-Benz 540 K Special Roadster 1937 “cán đích” đấu giá 9.9 triệu USD.
Mercedes-Benz 540 K Special Roadster 1937 “cán đích” đấu giá 9.9 triệu USD
Số khung xe 130.894 được coi là một trong những ví dụ đầu tiên cho sự thành công của 540 K khi tồn tại qua thử thách thời gian và trở thành biểu tượng tiền sản xuất cho những thế hệ sau đó. Ban đầu, Mercedes-Benz 540 K Special Roadster 1937 được xuất khẩu sang thị trường Mỹ, sau nhiều năm đã đi được 16,458 km. Theo lịch sử sử dụng, chiếc xe đã được ghi lại toàn bộ lộ trình, cùng với tất cả các thành phần của hệ thống truyền lực căn bản, bao gồm cả số động cơ.

Xế Mẹc này được trang bị động cơ tăng áp Roots 8 xi-lanh 5.4 lít, có thể kích hoạt điều khiển để tăng khả năng sản sinh công suất từ 115 mã lực lên đến 180 mã lực. Sức mạnh của động cơ được truyền tới các bánh xe thông qua hộp số sàn 4 cấp. Lợi thế của 540 K Special Roadster đến từ bốn bánh servo, hỗ trợ hệ thống phanh thủy lực, kết hợp với đó là hệ thống treo độc lập: cuộn cánh ở phía trước và cụp cánh ở phía sau.

Phiên bản Mercedes đặc biệt này là điểm nhấn chính của cuộc đấu giá Arizona Biltmore lần thứ 17 diễn ra hàng năm tại Phoenix. Huyền thoại xe này đã tạo ra 62.8 triệu USD doanh thu sau khi tổng kết 85% các lô hàng đã được bán từ 20 quốc gia. Một số dòng xe khác chạm mốc giá cao trong buổi đấu giá phải kể đến là Duesenberg Model J Disappearing Top Torperdo Convertible Coupe 1929 (trị giá 3 triệu USD), Lamborghini Miura P400 SV 1971 (trị giá 2 triệu USD) và Porsche 918 Spyder 2015 (trị giá 1,59 triệu USD).

Mới đây, Ford đã tuyên bố sẽ rút chân khỏi thị trường Nhật Bản và Indonesia. Quyết định này của Ford liệu có đem lại cơ hội nào cho Việt Nam, quốc gia được đánh giá là thị trường lớn thứ 3 của Ford tại Đông Nam Á?
Ford “rút quân” khỏi Nhật và Indonesia
Ford “khăn gói” khỏi Nhật Bản, chuyển hướng sang Việt Nam?.

Ford “khăn gói” khỏi Nhật Bản, chuyển hướng sang Việt Nam?
Cách đây vài ngày, Ford đã tuyên bố sẽ rút chân khỏi 2 thị trường lớn là Nhật Bản và Indonesia ngay trong năm 2016. Nguyên nhân được cho là điều kiện thị trường tại 2 quốc gia này không tạo được lợi nhuận bền vững cho hãng. Như vậy, trong năm nay, các đại lí của Ford và Lincoln sẽ chính thức dừng nhập và phân phối xe tại 2 nước này. Trên thực tế, việc Ford bỏ cuộc tại Nhật Bản được cho là dễ hiểu, bởi lẽ Nhật được đánh giá là thị trường vô cùng khép kín. Hầu hết các mặt hàng công nghệ ở Nhật đều là hàng nội địa, thậm chí các hãng xe đều phải bức xúc lên tiếng rằng chính phủ nước này đã dùng nhiều biện pháp bảo trợ cho thương hiệu ô tô trong nước. Ước tính, lượng xe nhập khẩu ở Nhật chỉ chiếm 6% thị trường xe hằng năm, khiến cho các hãng xe nước ngoài vô cùng khó sống.

Xem thêm: Ford sẽ rút chân khỏi Nhật Bản và Indonesia trong năm 2016

Pajero Sport 2020

Theo doanh số mới công bố, năm 2015 Ford chỉ bán ra được 5.000 chiếc tại Nhật, chiếm 1,5% thị phần cho dù hãng đã hoạt động ở Nhật được hơn 40 năm (từ năm 1974) và có tới 52 đại lý trên khắp quốc gia này.

Tình hình của Ford tại thị trường lớn thứ 2 Đông Nam Á là Indonesia cũng không khá khẩm hơn. Indonesia nổi tiếng là thị trường lớn với 250 triệu dân nhưng cũng được đánh giá là không mấy triển vọng. Năm 2015, Ford chỉ bán ra được 6.100 chiếc xe (cả xe con và xe tải nói chung) tại nước này, thị phần siêu thấp ở mức 0,6%.

Trước tình hình không mấy khả quan trên, Ford đã chính thức rời bỏ 2 thị trường này vào cuối năm 2016 sau khi hoàn thành các thủ tục bàn giao phụ tùng và sửa chữa. Sự thất bại của Ford được cho là gần như không thể tránh khỏi. Nhiều trang tin tức ô tô nhận định rằng, đến cả Hiệp định thương mại đối tác xuyên Thái Bình Dương TPP với sự tham gia của 12 quốc gia cũng không thể cứu Ford khỏi nguy cơ mất giá.

Cơ hội nào cho Việt Nam?
Theo thông tin mới nhất, việc Ford rút chân khỏi 2 thị trường này kéo theo việc điều chuyển tất cả các thành viên trong nhóm nghiên cứu của Ford Nhật Bản và Ford Indonesia sang khu vực mới. Nói cách khác, bộ phận phát triển của Ford sẽ được chuyển sang 1 quốc gia khác mà hiện Ford vẫn chưa tiết lộ.

Trên thực tế, dù không thu được lời ở Nhật và Indonesia nhưng doanh số Ford tại thị trường Đông Nam Á lại bùng nổ. Theo thống kê, tổng doanh số bán lẻ của Ford Đông Nam Á trong năm 2015 là 103.975 xe, tăng trưởng 3.3% so với cùng kỳ năm 2014. Ngạc nhiên là mức doanh số chủ yếu lại không đến từ những thị trường lớn nhất khu vực như Thái Lan hay Indonesia mà là từ các quốc gia mới nổi. Trong đó, Việt Nam đã vươn lên trở thành thị trường lớn thứ 3 Đông Nam Á của Ford. Doanh số tiêu thụ của Ford Việt Nam đạt 20.740 xe, tăng 48% trong năm 2015. Trên thực tế, việc rút chân khỏi 2 quốc gia lớn sẽ khiến Ford bắt buộc phải tìm một quốc gia khác thay thế. Vậy liệu có cơ hội nào cho Việt Nam, một trong những thị trường mới nổi của hãng xe Mỹ?

Việt Nam vốn được đánh giá là một trong những thị trường ô tô tiềm năng với hơn 90 triệu dân số, tỷ lệ sở hữu xe hơi thấp nhưng dân số lại trẻ. Năm 2015, thị trường ô tô Việt tiêu thụ khoảng 245.000 xe, được đánh giá là có nhiều khởi sắc. Tuy nhiên, thực tế ngành công nghiệp ô tô của nước ta vẫn còn rất ảm đạm với nguồn cung cấp linh kiện yếu và chi phí sản xuất ô tô thì quá cao. Cũng chính bởi lí do này mà Toyota – đối tác 20 năm của chúng ta đã quyết định rút chân để chuyển hướng sang Thái Lan. Trên thực tế, chúng ta cần tìm kiếm một nguồn đầu tư mạnh hơn mà Ford chính là một trong những “ông lớn” mà chúng ta có thể tin tưởng.

Trên thực tế, các doanh nghiệp có nhà máy lắp ráp tại Việt Nam đều đang lo ngại về vấn đề cắt giảm thuế theo cam kết chung từ cộng đồng kinh tế ASEAN (năm 2018). Khi hiệp định này được thực thi thì thị trường ô tô Việt Nam sẽ tràn ngập xe ngoại, điều này có thể sẽ bóp chết sản phẩm ô tô nội địa hóa.

Hiện tại, Ford cũng đã có 1 nhà máy lắp ráp đặt tại Hải Dương, công suất trung bình 14.000 xe/năm, phục vụ thị trường trong nước với đủ các mẫu xe như: Transit, Everest, Escape, Ranger, Mondeo, Focus, Laser, Fiesta và Ecosport. Tuy nhiên, cho dù hoạt động hết công suất thì lượng xe bán ra vẫn không đủ cho nhu cầu trong nước.

0908667788