Mitsubishi – khả năng chống đạn 9 mm của chiếc Tesla Model S

Outlander 2019

Mong muốn một chiếc xe bọc giáp rất an toàn và còn chạy rất nhanh? Bạn sẽ muốn chiếc Tesla Model S P100D của ArmorMax này.
Trong khi chiếc Tesla Model S được bọc giáp bởi ArmorMax này không có tốc độ “nhanh hơn một viên đạn”, nó chắc hẳn là không cần thiết phải làm thế bởi nhà sản xuất khẳng định khả năng chống đạn tốt của nó. Trên thực tế, ArmorMax đã miêu tả chiếc Model S P100D này là xe bọc thép chạy nhanh nhất thế giới, bất kể trọng lượng bổ sung từ các bộ phận chống đạn.

Tuy nhiên đối với một phương tiện được giới thiệu là bọc thép chống đạn, chắc chắn người ta sẽ không tò mò việc nó có thể chạy nhanh tới đâu bằng việc nó có thể chống đạn tốt đến thế nào. Để kiểm chứng nhiệm vụ mới chiếc xe điện, kênh YouTube “JerryRigEverything” đã tiến hành tấn công nó bằng một khẩu súng lục 9 mm như video dưới đây:

Video thử nghiệm khả năng chống đạn của chiếc Tesla Model S ArmorMax

Sau khi xem xong video, có lẽ chúng ta đã có thể rút ra kết luận về khả năng chống chịu và độ an toàn của chiếc Armormax Tesla này. Nó thực sự là một cái kén an toàn tuyệt đối dành cho người ngồi bên trong, và có thể đỡ vài phát bắn một cách đơn giản.

Các trang bị bọc giáp dành cho xe theo ArmorMax bao gồm giáp Opaque đối với toàn bộ khoang hành khách bao gồm cửa, nóc, sàn, các cột; kính thủy lực nhiều lớp thay thế cho kính ban đầu; và nhiều các trang bị đặc biệt khác như hệ thống treo được gia cố, lốp chạy được khi xịt, cụm pin bọc giáp và hơn thế nữa.

Dù Mazda CX-8 chưa chính thức được giới thiệu tại Việt Nam và công bố giá bán nhưng những thông tin về mẫu xe anh em với CX-9 vẫn khiến thị trường ô tô nóng lên rất nhiều, đặc biệt là phân khúc SUV 7 chỗ.
Theo thông tin từ Thaco Trường Hải, Việt Nam là thị trường đầu tiên tại Đông Nam Á và là thị trường thứ ba trên toàn cầu được Mazda Nhật Bản lựa chọn để chính thức ra mắt và phân phối mẫu xe Mazda CX-8. Trước đó, tháng 2/2019, Mazda CX-8 xuất hiện tại thị trường Malaysia nhưng chỉ dưới hình thức trưng bày sản phẩm trong sự kiện Motorshow.

 

Xpander 2019

Mazda CX-8 dự kiến bán ở Việt Nam được phát triển trên nền tảng Mazda CX-9, chính điều này khiến cho Mazda CX-8 có chiều dài cơ sở lên tới 2.930 mm tương đương đàn anh Mazda CX-9 2019. Nếu đưa ra so sánh với các mẫu 7 chỗ cùng phân khúc thì chiều dài cơ sở của Mazda CX-8 đang đứng đầu phân khúc SUV 7 chỗ – lớn hơn cả Ford Everest, vốn được đánh giá là dòng xe SUV 7 chỗ rộng rãi nhất tại Việt Nam.

Mazda CX-8 Honda CR-V Ford Everest Toyota Fortuner Hyundai Santa Fe
Chiều dài cơ sở (mm) 2.930 2.660 2.850 2.745 2.765
Chiều dài thân xe (mm) 4.900 4.584 4.892 4.795 4.770
Bảng so sánh chiều dài của các dòng xe 7 chỗ ngồi hiện nay.

Với lợi thế về chiều dài cơ sở, Mazda CX-8 sẽ là SUV 7 chỗ cỡ lớn có hàng ghế thứ 3 rộng rãi, khắc phục được điểm hạn chế lớn nhất của các xe SUV 5+2 hiện tại là bị hẹp ở hàng ghế thứ 3. Chưa có thông tin chính thức về hệ thống gió ở hàng ghế thứ 2 và 3. Tuy nhiên thông tin từ đợt trưng bày xe Mazda CX-8 tại Malaysia thì mẫu xe này sở hữu hệ thống chia gió điều hòa ở cả 03 hàng ghế 1,2 và 3.

 

Cũng theo thông tin từ Thaco, khác với phần lớn các xe SUV 7 chỗ cỡ lớn sử dụng cấu trúc khung gầm rời Body-on-frame như các xe bán tải, thiết kế Mazda CX-8 là khung gầm liền khối unibody (hay monocoque). Cấu trúc này chỉ áp dụng cho một số mẫu SUV 7 chỗ cao cấp tại Việt Nam do chi phí cao. Thế nhưng, ưu điểm của xe sử dụng khung gầm liền khối chính là sự ổn định trong vận hành, hạn chế rung lắc, đồng thời tăng độ cứng cáp thân xe.

Mazda CX-8 được bán ra tại Nhật Bản từ tháng 9/2017, và nhanh chóng trở thành mẫu SUV có doanh số hàng đầu tại Nhật nhờ thiết kế KODO tinh tế và bắt mắt; nội thất cao cấp và hiệu suất vận hành cao, đáp ứng hầu hết các yêu cầu của khách hàng về một chiếc xe SUV 7 chỗ dành cho gia đình.

Với chiều dài cơ sở đứng đầu phân khúc SUV 7 chỗ, Mazda CX-8 hứa hẹn mang đến một không gian nội thất rộng rãi và thoải mái.

 

Pajero 2019

Dự kiến, Mazda CX-8 sẽ có 3 phiên bản tại thị trường Việt Nam, cụ thể là Deluxe, Premium 1 cầu và Premium 2 cầu. Ngoài ra, khác với thị trường nước ngoài có 2 tùy chọn động cơ, cả 3 phiên bản của Mazda CX-8 tại Việt Nam có thể đều trang bị động cơ xăng dung tích 2.5L.

Tại Việt Nam, dù chưa xác nhận chính thức nhưng Mazda CX-8 dự kiến sẽ đến tay người tiêu dùng vào cuối quý 2 hoặc đầu quý 3. Ngoài ra, giá bán của Mazda CX-8 vẫn chưa được Thaco chưa công bố nhưng theo một số nguồn tin thì mức giá dự kiến sẽ trên 1,1 tỉ VNĐ.