Curtiss Zues – Mô tô điện với động cơ đôi mạnh mẽ

Mitsubishi Attrage 2019 Curtiss Zues được trang bị hai mô tơ điện với công suất dự kiến 170 mã lực và mômen xoắn cực đại 407 mã lực.
Cách đây không lâu, Curtiss Motors đã giới thiệu mẫu xe mô tô với động cơ đốt trong cuối cùng của hãng là Curtiss Warhawk trước khi chuyển sang sản xuất và phát triển mô tô điện. Chỉ hai tháng sau sự kiện đó, Curtiss Motors vừa giới thiệu sản phẩm xe điện đầu tiên của mình có tên Curtiss Zues.

Curtiss ZuesMô tô điện Curtiss Zues

Khác với những mẫu mô tô điện hiện đang có mặt trên thị trường, chiếc Curtiss Zues được trang bị đến hai mô tô điện của Zero. Nhờ có trang bị này mà công suất dự kiến của chiếc Curtiss Zues lên đến 170 mã lực và mômen xoắn cực đại 407 Nm.

Ngoài trang bị ấn tượng nói trên, Curtiss Zues vẫn mang phong cách thiết kế khá “dị” với yên xe không lấy gì làm thoải mái. Hệ thống treo trên xe gồm hệ thống treo dạng tay đòn ở trước và giảm xóc đơn ở phía sau. Xe sử dụng bộ vành bằng sợi carbon và củ phanh Beringer.

Sức mạnh của động cơ được truyền đến bánh sau thông qua hệ thống nhông xích truyền thống. Một điểm đặc biệt là càng sau của xe được thiết kế khá đặc biệt, nhông trước cũng được bố trí khá cao, nằm ngay dưới yên xe. Với trang bị 2 mô tơ điện, mômen xoắn của xe đã đạt đến mức 407 Nm, có thể nói xe có sức kéo rất lớn. Thế nhưng Curtiss Motors vẫn trang bị cho xe nhông sau khá lớn.

Mô tô điện Zues được trang bị đến 2 mô tô điện
Mô tô điện Zues được trang bị hai mô tô điện

Thành thực mà nói, sức mạnh của xe cũng như khả năng vận hành là một ấn số với các trang bị như vậy. Ngoài ra, với hai mô tơ điện công suất lớn thì khối pin của xe cũng phải có dung lượng lớn mới có thể đảm bảo cho xe vận hành trong phạm vị đủ lớn trước khi phải tiến hành sạc pin. Tuy nhiên hiện tại Curtiss vẫn chưa công bố thông tin nào về trang bị pin cũng như dung lượng pin của xe.

>>> Cận cảnh Ducati Multistrada 1260 Pikes Peak 2018 đầu tiên tại Việt Nam

Về giá thành, hãng cũng chưa tiết lộ giá bán cụ thể cho mẫu xe này, nhưng với truyền thống của hãng thì chắc chắn mỗi chiếc xe mô tô mang tên Curtiss đều có giá rất đắt đỏ. Gần đây nhất, mẫu xe mô tô trang bị động cơ đốt trong cuối cùng của hãng là Curtiss Warhawk đã được rao bán với giá bán lên đến 105.000 USD, tương đương 2,4 tỷ VNĐ.
Xe Tesla đang liên tục được lên tiêu đề chính của nhiều tờ báo bởi những vụ tai nạn gây chết người trong thời gian gần đây.
Liên tiếp có những vụ tai nạn liên quan tới xe Tesla xảy ra, và mới đây đã có thêm một tài xế bị thiệt mạng sau khi va chạm trong chiếc xe Tesla của anh ta. Cụ thể, một tài xế người Đức 48 tuổi đã chết khi đâm xe vào dải phân cách trên đường, dẫn tới lật xe và rồi bùng cháy dữ dội. Không rõ chiếc xe có đang sử dụng hệ thống tự lái gây tranh cãi của Tesla hay không.

Trong một thông báo trên trang Facebook của sở cứu hỏa ở Ticino, Thụy Sĩ, nơi vụ tai nạn xảy ra, nói rằng: “Sự va chạm mạnh của cụm pin Li-ion có thể đã gây nên một hiện tượng gọi là ‘độ không ổn định nhiệt’, tức nhiệt độ bị tăng nhanh và không thể dừng lại được.”

Hiện trường vụ tai nạn xe Tesla đâm vào rải phân cách, rồi lật úp và bốc cháy ở Ticino, Thụy Sĩ
Hiện trường vụ tai nạn xe Tesla đâm vào dải phân cách, rồi lật úp và bốc cháy ở Ticino, Thụy Sĩ

Dưới một số tình huống rất đặc biệt, cụm pin có thể bị gia tăng nhiệt độ đột ngột và không thể dừng lại, dẫn đến một chuỗi phản ứng và phát nổ, dựa theo lời của chuyên gia an toàn lửa Guido Zaccarelli. Hiện nay, sở cứu hỏa Ticino đã rút lại bình luận trên trang Facebook, và sau đó bổ sung rằng một cuộc điều tra đang diễn ra và từ chối đưa ra thêm bình luận nào nữa.

Mitsubishi Triton 2019

Một người phát ngôn của Tesla có nói về vụ tai nạn đáng tiếc như sau: “Chúng tôi rất buồn bởi tai nạn này, và chúng tôi đang làm việc để xác minh sự thực của vụ tai nạn và cung cấp sự hợp tác toàn diện tới chính quyền địa phương.”

Hồi cuối tuần trước, một vụ tai nạn xe điện Tesla khác đã xảy ra ở bang Utah, Mỹ, nhưng may mắn là không có người thiệt mạng. Một nữ tài xế 28 tuổi đã thừa nhận có bật chế độ tự động lái Autopilot khi chiếc xe đâm mạnh ở tốc độ 96 km/h vào phía sau của một xe cứu hỏa đang dừng đèn đỏ. Ở thời điểm trước vụ va chạm, nữ tài xế đã cậy có hệ thống tự lái và tập trung nhìn vào điện thoại của mình thay vì nhìn đường.

Hiện trường vụ tai nạn xe Tesla đâm vào đuôi xe cứu hỏa ở tốc độ 96 km/h tại Utah, Mỹ
Hiện trường vụ tai nạn xe Tesla đâm vào đuôi xe cứu hỏa ở tốc độ 96 km/h tại Utah, Mỹ

Mitsubishi Mirage 2019 Ở trường hợp này, đại diện của Tesla có đưa ra thông báo rằng: “Tesla chưa nhận được bất cứ dữ liệu nào từ xe và vì thế nên không thể biết rõ sự thực chuyện gì đã xảy ra, bao gồm cả chuyện hệ thống Autopilot có được bật hay không.” Nữ chủ xe cũng chỉ bị thương nhẹ, bao gồm vỡ một mắt cá chân mà thôi, trong khi chiếc xe Tesla đã bị nát bét đến mức khó nhận ra trong vụ va chạm.

Ngoài ra, cũng trong tuần trước, một mẫu Tesla Model S khác đã đâm vào tường,rồi bốc cháy và khiến hai thanh niên 18 tuổi bị mắc kẹt và mất mạng. Nguyên nhân của vụ va chạm này có thể là bởi chiếc xe đã đi vượt quá tốc độ giới hạn.